Những thiết kế nhà đẹp nổi bật được tìm kiếm nhiều

14:23 27/05/2022

Thiết kế kiến trúc được hiểu đơn giản là công việc bố trí, sắp xếp, sắp đặt không gian thành một thể thống nhất. Không gian đó bao gồm phần kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thông gió…

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC LÀ GÌ?

Thiết kế kiến trúc được hiểu đơn giản là công việc bố trí, sắp xếp, sắp đặt không gian thành một thể thống nhất. Không gian đó bao gồm phần kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thông gió… Thiết kế kiến trúc hướng đến mục đích là tạo nên một không gian sống đẹp, chất lượng, tiện nghi với đầy đủ công năng, môi trường sống thoải mái, dễ chịu, ấm áp, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cho mọi thành viên trong gia đình.  

Khi nhắc đến dịch vụ thiết kế kiến trúc, chúng ta thường nghĩ ngay đến những vị kiến trúc sư tài ba, những người có gu thẩm mỹ tốt, khả năng sáng tạo tuyệt vời. Để làm ra một công trình hoàn hảo, các kiến trúc sư không chỉ phải am hiểu về kỹ năng chuyên môn mà họ còn phải khéo léo kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau như tính khoa học, vẻ đẹp ngoại cảnh, nhu cầu và sở thích của chủ đầu tư. Tất cả yếu tố đó không thể thiếu trong một công trình thiết kế kiến trúc. 

 

Thực tế hiện nay, rất nhiều công trình nhà ở vẫn chưa có một bộ hồ sơ thiết kế rõ ràng vì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được giá trị cốt lõi của việc thiết kế kiến trúc, nội thất trong một công trình. 

Để làm nên một bản thiết kế hoàn hảo, chúng ta cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố dưới đây:

Thứ nhất: Đáp ứng về công năng sử dụng

Đây là yếu tố hàng đầu mà bất cứ công trình thiết kế kiến trúc nào cũng phải đảm bảo. Mỗi loại hình nhà ở khác nhau sẽ cần đáp ứng những công năng sử dụng của gia chủ và làm toát lên phong cách riêng của từng ngôi nhà. Chẳng hạn như công trình nhà ở, biệt thự, căn hộ… thì phục vụ cho mục đích sinh sống hàng ngày, nghỉ dưỡng; trong khi thiết kế khách sạn, quán cafe thì lại hướng tới mục đích kinh doanh. 

Những kiến trúc sư được đào tạo bài bản về thiết kế họ sẽ hiểu về quy chuẩn và tiêu chuẩn thiết kế. Họ hiểu mỗi bậc thang nên cao và rộng bao nhiêu để bước chân gia chủ cảm thấy thoải mái nhất; phòng ngủ hay phòng khách, bếp nên được thiết kế như thế nào để tạo cảm giác thoải mái nhất. Hoặc, tủ bếp nên cao bao nhiêu, bàn ăn phải cao và rộng như thế nào thì sử dụng tốt nhất….

Thiết kế kiến trúc với từng loại hình kiến trúc phải mang đến sự tiện lợi, tiện nghi cho người sử dụng. 

Thứ 2: An toàn, bền vững về mặt kỹ thuật

Tính bền vững về mặt kỹ thuật là một trong những điều quan trọng mà người kiến trúc sư quan tâm đến. Các công trình thiết kế chất lượng đều có những quy định về nguyên tắc thiết kế, từ đó các kiến trúc sư mới có thể đưa ra những thông số chính xác trong bản vẽ kiến trúc. Hơn thế, trong quá trình thiết kế, những con số thể hiện trên bản vẽ cần có cơ sở tính toán chính xác và còn phải dựa vào kinh nghiệm thực tế. Các kiến trúc sư sẽ phải biết:

  • Trên một nền đất yếu thì móng nhà phải như thế nào?
  • Kết cấu thép như nào để chịu được tải trọng của ngôi nhà. 
  • Hệ thống điện, nước phải lắp đặt ra sao để chịu tải tốt nhất, thoát nước, cấp nước tốt nhất….

Có như vậy, công trình mới có thể bền vững hoàn hảo và đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa những sự cố nguy hiểm xảy ra.

Thứ ba: Thiết kế kiến trúc phải có giá trị về mặt thẩm mỹ

Một công trình lý tưởng còn phải đáp ứng tiêu chí thẩm mỹ. Ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu một công trình thiết kế kiến trúc hiện đại và đẹp mắt. Giá trị thẩm mỹ của mỗi công trình còn thể hiện cá tính, phong cách, cái tôi của mỗi gia chủ. Có người sẽ thích phong cách cổ điển, có người lại thích hiện đại, trẻ trung năng động. Do đó, ngoài đảm bảo được yếu tố kỹ thuật, các kiến trúc sư còn phải đảm bảo cả về tính thẩm mỹ. 

Muốn một bản thiết kế kiến trúc thu hút, trở nên ấn tượng đối với người khác thì các kiến trúc sư cần sắp xếp các hình khối cân đối, phối cảnh màu sắc hài hòa, thiết kế đúng phong thủy.

Thứ tư: Tiết kiệm chi phí đầu tư

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, xây nhà không nhất thiết phải mua bản vẽ thiết kế thì sẽ tiết kiệm được tiền thiết kế. Điều đó thực sự sai lầm. Giá trị một bộ hồ sơ thiết kế chỉ chiếm khoảng 3% giá trị của một công trình, nhưng nếu có hồ sơ thiết kế, bạn có thể tính toán được chi phí đầu tư, thi công chính xác hơn tránh tình trạng không vừa ý phải đập đi xây lại, dự trù được vật liệu xây dựng….

Thứ năm: Mang lại giá trị xã hội

Những công trình kiến trúc, nội thất phản ánh sự hưng thịnh, phát triển, văn minh của một đất nước qua mỗi thời kỳ phát triển. Một sản phẩm kiến trúc đẹp, bền vững, có sự sáng tạo tồn tại góp phần làm đẹp cho đất nước, xã hội.

Thứ sáu: Đảm bảo yếu tố phong thủy

Một căn nhà được coi là hoàn hảo nhất thì không thể không nhắc đến yếu tố phong thủy. Tùy với mỗi vị trí, thổ nhưỡng, hướng đất, hướng gió của khu vực đất định xây nhà mà bản thiết kế sẽ có sự thay đổi phù hợp.  Khi âm dương hòa hợp thì mọi thứ trong căn nhà mới hanh thông, công việc phát triển và thuận lợi. 

những yếu tố cần thiết của công trình kiến trúc